[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
 
นายอุเทน  กันธิยาถา
ครูรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองกะทะ


ประวัติโรงเรียน
วิสัยทัศน์
พันธกิจ เป้าหมาย
ข้อมูลนักเรียน
ข้อมูลบุคลากร
คณะกรรมการสถานศึกษา

<< เมษายน 2564 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 

 
 
 

เผยแพร่ผลงานครู >> นางนงนุช เสาวกูล

  นางนงนุช เสาวกูล
  จำนวนคนชม [ 1069]
โพสต์เมื่อ : พุธ ที่ 21 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561
 

 

ชื่อเรื่อง             รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา เรื่อง การอ่านและเขียนสะกดคำ  ตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 

ชื่อผู้รายงาน       นางนงนุช  เสาวกูล

 

บทคัดย่อ

          รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา เรื่อง การอ่านและเขียนสะกดคำ  ตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา  เรื่อง  การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพ 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา  เรื่อง การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน  และ(3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา  เรื่อง  การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหนองกะทะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 ภาคเรียนที่  ปีการศึกษา  2559  จำนวน 1  ห้องเรียน  มีนักเรียนจำนวน 18  คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ซึ่งเป็นห้องเรียนที่ผู้รายงานเป็นครูประจำชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่  แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน  24  แผน  แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา  เรื่อง  การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด จำนวน  8  เล่ม  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 3 ตัวเลือก จำนวน  30  ข้อ  แบบทดสอบย่อยเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ  3  ตัวเลือกจำนวน  8  ชุดๆ ละ 10 ข้อ รวมทั้งหมด  80  ข้อ และแบบวัดความพึงพอใจ จำนวน 1 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่  ร้อยละ  ค่าเฉลี่ย   ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  และค่าที  t-test แบบ Dependent Samples

 

            ผลการศึกษาพบว่า (1) แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา เรื่อง  การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  มีประสิทธิภาพเท่ากับ  86.14/ 87.78 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ  80/80 (2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา เรื่อง การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกดหลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ(3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีความ พึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะหลักการใช้ภาษา เรื่อง การอ่านและเขียนสะกดคำตามมาตราตัวสะกด โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  
เผยแพร่ผลงานครู5 อันดับล่าสุด

      นางนงนุช เสาวกูล 21 / มี.ค. / 2561
แสดงความคิดเห็น :

 

ชื่อ/Email :
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

.